Niềng răng mắc cài

Nếu không may sở hữu hàm răng bị hô, móm, răng khấp khểnh, hay sai khớp cắn thì bạn không cần phải quá lo lắng. Hiện nay, niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống giúp nắn chỉnh răng đạt hiệu quả tốt. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

MỤC LỤC

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI LÀ GÌ?

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha bằng cách dùng mắc cài gắn lên bề mặt của răng. Đồng thời sử dụng dây cung để tạo lực kéo di chuyển cũng như sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Hiện nay, phương pháp niềng răng này mang lại hiệu quả nhanh chóng, an toàn và rất phổ biến.

Niềng răng mắc cài
                                                                   Niềng răng mắc cài

Niềng răng không gây xâm lấn răng thật, bảo tồn răng 100% và được nhiều khách tin tưởng và lựa chọn.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài

 • Hạn chế đau đớn và khó chịu

Sử dụng móc cài tự động và dây cung trượt tự do trong rãnh, sẽ giảm thiểu đau nhức, khó chịu và vệ sinh răng miệng hàng ngày dễ dàng hơn.

 • Dịch chuyển răng nhanh

Mắc cài trên răng kết hợp tốt với dây cung kim loại giúp răng mọc lệch về đúng vị trí nhanh và ổn định trên cung hàm.

 • Không ảnh hưởng đến xương hàm

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung và mắc cài phù hợp để xương hàm có cơ hội để tái tạo lại.

 • Chi phí không cao

Măcs cài được làm bằng kim loại hoặc sứ dễ dàng thay thế, có độ bền cao, chi phí niềng răng mắc cài không quá cao.

CÁC LOẠI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI TRONG CHỈNH NHA

Niềng răng mắc cài sử dụng các khí cụ nha khoa bao gồm: dây cung, mắc cài, dây thun, …. cùng nhiều dụng cụ hỗ trợ khác được gắn vào các răng. Trong đó, mắc cài là công cụ chính, được gắn lên răng bằng chất kết dính nha khoa mục đích tạo điểm tựa giúp quá trình kéo chỉnh diễn ra như mong muốn.

Tuỳ thuộc vào chất liệu, cấu tạo và hình thức từng loại mà niềng răng mắc cài được phân thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Mắc cài titan (kim loại) buộc chun

Sử dụng mắc cài làm bằng kim loại (Titan), phương pháp này bao gồm mắc cài, dây cung và thun buộc gắn lên mặt ngoài của răng, có dây cung đi qua giữa các rãnh mắc cài.

 • Mắc cài pha lê buộc chun

Sử dụng mắc cài làm bằng pha lê không màu, trong suốt, phương pháp này bao gồm mắc cài, dây cung và thun buộc gắn lên mặt ngoài của răng, có dây cung đi qua giữa các rãnh mắc cài. Loại mắc cài này có màu sắc tương đồng với răng thật nên mang lại độ thẩm mỹ cao. Cũng như không gây kích ứng với môi trường khoang miệng, hiệu quả chỉnh nha hiệu quả với những trường hợp như: răng lệch lạc, răng móm, răng hô, ….

 • Mắc cài titan/pha lê tự khoá

Là phương pháp niềng răng mắc cài tự khoá (hay còn gọi tự động, tự buộc) sử dụng hệ thống nắp trượt thông minh để giữ dây cung bên trong mắc cài. Với mắc cài này, dây cung bên trong được giảm đối đa lực ma sát giúp quá trình chỉnh nha được kiểm soát tốt hơn.

Mắc cài tự khoá không sử dụng dây thun cố định dây cung và mắc cài. Thay vào đó được thiết kế thanh trượt có thể đóng mở dễ dàng để hạn chế lực ma sát. Khi sử dụng mắc cài tự khoá sẽ hạn chế lần tái khám hơn so với mắc cài buộc chun. Do không gặp phải các vấn đề như đứt chun, chun nhiễm màu…

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI CHO NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Niềng răng mang lại tính thẩm mỹ, nhẹ nhàng và phù hợp với nhiều đối tượng hơn. Được đánh giá là phương pháp làm đẹp vô cùng tối ưu, vậy những trường hợp nào nên niềng răng mắc cài:

 • Những người có hàm răng kém thẩm mỹ như hô, vẩu, móm, răng bị thưa, răng lệch lạc khấp khểnh. 
 • Những người gặp phải tình trạng khớp cắn bị sai lệch như bị hở, cắn chéo, cắn sâu,…
 • Những người muốn chỉnh nha nhưng chi phí khiêm tốn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài.
Niềng răng mắc cài
Các trường hợp cần niềng răng

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI MẤT BAO LÂU

Thời gian niềng răng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi của người niềng răng, độ phức tạp, độ khó của xương hàm và mong muốn của bệnh nhân. Thường thì một ca niềng răng mất khoảng 18-24 tháng, tính từ lúc bác sĩ gắn các khí cụ cho đến khi tháo ra. 

Quá trình niềng răng được chia ra thành các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Sắp xếp các răng đều trên hàm từ 2 – 6 tháng.

Giai đoạn 2: Điều chỉnh trục các răng từ 3 – 6 tháng tiếp theo.

Giai đoạn 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn từ 6 – 9 tháng sau đó.

Giai đoạn 4: Duy trì ổn định của các răng, kéo dài từ 6-9 tháng cuối cùng.

Tuy nhiên, thực tế để xác định được thời gian chính xác niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Tình trạng sức khỏe răng miệng

Trường hợp bệnh nhân có tình trạng sức khỏe răng miệng tốt, chắc chắn thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn. Còn trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý như: mòn men răng, nha chu, viêm tuỷ, sâu răng, … phải được điều trị trước khi thực hiện phương pháp này.

 • Mức độ sai lệch của hàm răng

Đối với hàm răng bị lệch nặng, sai khớp cắn thì thời gian có thể kéo dài hơn so với các trường hợp nhẹ.

 • Độ tuổi niềng răng

Khi độ tuổi càng cao, thời gian càng lâu sẽ khó khăn hơn trong việc điều trị.

 • Loại niềng được sử dụng

Các loại niềng răng khác nhau thì thời gian điều trị cũng khác nhau như: niềng răng không mắc cài trong suốt invisalign, mắc cài sứ, pha lê, niềng răng truyền thống.

CHI PHÍ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

Tại phòng khám nha khoa Hoàng Tuấn, bảng giá niềng răng mắc cài được công khai và chi tiết. Chi phí niềng răng phụ thuộc vào gói mắc cài mà Khách hàng lựa chọn, không phụ thuộc vào độ khó hay tình trạng của răng.

Quý khách hàng có thể liên hệ đến Hotline 0902. 858. 616 để được tư vấn cụ thể.

                                                                                                            Chí phí niềng răng mắc cài

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

Quy trình niềng răng mắc cài tại Nha khoa Hoàng Tuấn như sau:

Bước 1: Bác sĩ khám tổng quát 

Bác sĩ trực tiếp thăm khám, kiểm tra để xác định chính xác tình trạng răng miệng, xem răng của bạn đang bị khấp khểnh, hô, móm, lệch khớp cắn ở cấp độ mấy.

Bước 2: Chụp CT Conbeam và lên phách đồ

Chụp CT Conbeam với phim Cepha và Panorama để thấy rõ tình trạng xương, răng. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp niềng răng phù hợp sau khi thăm khám xong. Tùy tình trạng răng của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn nên sử dụng phương pháp niềng răng nào tiết kiệm chi phí và thời gian, đồng thời thông báo thời gian niềng dự kiến.

Bước 3: Lẫy mẫu răng và đặt chun tách kẽ

Sau khi có kết quả chụp phim, bác sĩ sẽ lẫy mẫu răng và đặt chun tách kẽ, chuẩn bị cho việc gắn mắc cài sau đó 1 tuần.

Bước 4: Gắn mắc cài

Khách hàng sẽ được tiến hành gắn mắc cài hoặc đeo khí cụ sau khi vệ sinh răng miệng. Riêng với một số trường hợp nếu khách hàng mắc các bệnh lý về răng như: viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng, … sẽ được điều trị trước khi niềng răng.

Bước 5: Tái khám theo chỉ định của bác sĩ

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ chỉ định thời gian khám định kỳ để thực hiện các chỉ định, lên dây cung. Kiểm tra tiến độ, hiệu quả của việc niềng răng. Bạn nên sắp xếp thời gian tái khám đúng hẹn bởi việc tái khám định kỳ vô cùng quan trọng.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau thời gian niềng răng, ca niềng kết thúc, lúc này khách hàng sẽ đeo hàm duy trì trong 6 tháng tiếp theo. Bởi việc đeo hàm duy trì tránh răng bị xô lệch trở lại.

Niềng răng mắc cài
                                                           Quy trình niềng răng chuẩn y khoa

MỘT SỐ LƯU Ý KHI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

Niềng răng mắc cài không quá phức tạp, để đảm bảo tối đa an toàn trong quá trình chỉnh nha. Dưới đây là  một số lưu ý khi niềng răng mắc cài mà bạn cần biết: 

1. Lựa chọn loại mắc cài phù hợp

Hãy tham khảo và lựa chọn loại mắc cài phù hợp về chi phí, tương thích với răng miệng, sở thích. Tốt nhất hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có được sự lựa chọn cho mình.

2. Chế độ ăn uống khoa học

Sau khi niềng răng, bạn chỉ nên dùng các món ăn mềm, không ăn đồ cứng, cắn sâu, cắn lún để tránh trường hợp mắc cài bị bung. Cũng như giúp giảm thiểu được tình trạng răng ê buốt. Sau khoảng 1 tuần, bạn sẽ quen và thấy thoải mái hơn trong việc ăn uống.

3. Vệ sinh răng miệng khoa học

Lựa chọn bàn chải lông mềm, đầu bàn chải nhỏ và máy tăm nước để đánh răng đúng cách, thường xuyên. Đồng thời kết hợp với nước súc súc miệng, súc miệng bằng nước muối hay các dung dịch nước súc miệng để hơi thở thơm mát, tiêu diệt vi khuẩn. Dùng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn còn sót lại ở trên các kẽ răng.

NHA KHOA DR HOÀNG TUẤN – ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN TẠI MIỀN BẮC

Phòng khám Nha Khoa được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn bởi đây là địa chỉ niềng răng uy tín, đáng tin cậy.

 • Đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao

Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, tay nghề giỏi, tốt nghiệp tại các trường danh tiếng trong nước và tu nghiệp nước ngoài, trực tiếp niềng răng cho khách hàng. Với kinh nghiệm hơn 15 năm chỉnh nha thẩm mỹ mang lại nụ cười cho hơn 8 nghìn khách hàng chỉnh nha.

 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại

Là địa chỉ trang bị nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại giúp quá trình niềng răng an toàn và hiệu quả như: máy X-quang, Công nghệ mô phỏng chuẩn đoán hình ảnh CT Cone Beam, … 

 • Các loại mắc cài niềng răng chất lượng

Các loại mắc cài niềng răng chất lượng, rõ nguồn gốc, chính hãng. Khách hàng được bác sĩ tư vấn để lựa chọn loại niềng răng mắc cài phù hợp. Quá trình thăm khám, điều trị đề cao tính an toàn, thực hiện đúng tiêu chuẩn để tránh sai sót hoặc lây nhiễm chéo.

 • Cam kết bảo hành lâu dài

Nha khoa Dr Hoàng Tuấn luôn có các chính sách, chế độ bảo hành dịch vụ niềng răng mắc cài. Chính vì thế mà khách hàng hoàn toàn tin tưởng và yên tâm lựa chọn. Cũng như được cam kết hạn chế các chi phí phát sinh, rủi ro không mong muốn.

niềng răng mắc cài
Ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại tại nha khoa Dr Hoàng Tuấn

NHỮNG CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

Niềng răng mang đến cho bạn một hàm răng đẹp, đều và một nụ cười “tỏa nắng”. Dưới đây là những câu hỏi mà bác sĩ nha khoa Hoàng Tuấn nhận được từ khách hàng trong quá trình tư vấn dịch vụ niềng răng:

1. Nên niềng răng ở độ tuổi nào?

Các chuyên gia  nha khoa cho biết, độ tuổi nào cũng có thể niềng răng. Tại Nha khoa Dr Hoàng Tuấn, Khách hàng niềng răng có độ tuổi từ 6 đến trên 50 tuổi, tất cả đều đạt kết quả tốt.

Tuy nhiên, niền răng thích hợp và hiệu quả nhất là từ 10-19 tuổi. Bởi ở lứa tuổi này đang trong thời gian phát triển, xương hàm xốp hơn, do đó việc di chuyển răng gặp thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian hơn.

2. Niềng răng có đau không?

Sau khi niềng răng vài ngày đầu, bạn có thể thấy hơi khó chịu, hơi đau và cảm giác hơi vướng víu. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ cảm thấy bình thường khi đã quen với việc có mắc cài trong khoang miệng.

3. Có phải nhổ răng nếu muốn niềng răng hay không?

Niềng răng có phải nhổ răng hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Dưới đây là những trường hợp sẽ phải nhổ răng trước khi niềng răng:

 • Răng mọc chen chúc, khấp khểnh nhiều.
 • Răng bị hô, móm.
 • Răng mọc bị sai khớp cắn.

4. Niềng răng một hàm hay cả 2 hàm?

Để hiệu quả cao nhất khi niềng răng, bạn nên niềng cả hai hàm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện một hàm nếu 1 hàm có vấn đề, hàm còn lại vẫn đẹp, không bị lệch và đảm bảo tỷ lệ chuẩn hài hoà với hàm còn lại sau khi niềng.

5. Có bị hóp má khi niềng răng hay không?

Quá trình niềng răng, bạn sẽ phải kiêng đồ ăn cứng, đối với các bạn kén ăn thì niềng răng càng biếng ăn hơn, sút cân hơn. Do vậy mà hoạt động nhai giảm xuống khiến cơ nhai không được hoạt động thường xuyên nên má bị hóp.

HÌNH ẢNH NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

 

 

Niềng răng giải pháp giúp chỉnh sửa những chiếc răng bị hô móm, lệch lạc, răng hô móm, răng khấp khểnh và phù hợp với cả chị em, người trưởng thành.  Lựa chọn ngay phương pháp niềng răng tại Nha khoa Dr Hoàng Tuấn để có một hàm răng đẹp như ban đầu.

Hãy liên hệ với Nha khoa Dr Hoàng Tuấn để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Danh sách các cơ sở của nha khoa Dr Hoàng Tuấn như sau:

 • Cơ sở 1: 1/487 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Cơ sở 2: Manhattan 09-12B, KĐT Vinhomes Imperia, Hồng Bàng, Hải Phòng.
 • Cơ sở 3: Phú Gia 1-10, KĐT Vinhomes Dragon Bay, Hạ Long, Quảng Ninh.
 • Cơ sở 4: Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội.