Niềng răng trong suốt Invisalign và những hiệu quả vượt trội

Niềng răng trong suốt Invisalign là một bước tiến trong công nghệ thẩm mỹ cụ thể là chỉnh nha . Đây là phương pháp chỉnh nha tân tiến nhất hiện nay giúp khắc phục các khuyết điểm trên cung hàm hiệu quả cao. Đồng thời mang lại cảm giác thoải mái, sự tự tin trong suốt thời gian điều trị vì “niềng như không niềng”.  

Vậy niềng răng trong suốt invisalign có những hiệu quả vượt trội gì? Hãy cùng Hệ thống phòng khám nha Khoa Hoàng Tuấn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Khái niệm: Niềng răng trong suốt Invisalign là gì?

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng không sử dụng đến mắc cài. Bên cạnh đó không dùng thun như phương pháp niềng răng mắc cài thông thường. Niềng răng trong suốt sử dụng các khay niềng trong suốt để chỉnh răng.

Đây là phương pháp có xuất xứ từ Hoa Kỳ, do hãng Align Technology độc quyền phân phối trên toàn thế giới. Niềng răng Invisalign có cấu tạo và nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác biệt các kỹ thuật chỉnh nha mắc cài truyền thống.

Niềng răng trong suốt Invisalign
Niềng răng trong suốt Invisalign

 

2. Niềng răng trong suốt invisalign có nguyên lý hoạt động ra sao?

Niềng răng Invisalign gồm một chuỗi các khay niềng trong suốt được thiết kế theo tình trạng hàm răng của từng người. Hệ thống khay trong suốt được sử dụng lần lượt ở từng giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình chỉnh nha.

Các khay niềng được đánh số thứ tự từ 1 cho đến khay cuối cùng. Trung bình mỗi khay được mang trong khoảng thời gian 2 tuần. Mỗi khay giúp răng di chuyển dần tới vị trí mong muốn là khoảng 0.25 mm. Và cứ liên tục cho đến khi răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Thông thường, khách hàng cần đeo tổng cộng khoảng từ 20 – 40 khay Invisalign tùy vào mức độ sai lệch răng. Để phương pháp đạt được hoạt động tối ưu nhất, người dùng cần phải mang khay Invisalign tối thiểu là 22 giờ/ngày.

 

3. Đối tượng khách hàng nào phù hợp niềng răng trong suốt Invisalign?

Niềng răng trong suốt invisalign được áp dụng với các trường hợp răng như: 

– Răng khấp khểnh, răng thưa

– Răng hô, móm, răng mọc lệch lạc, mọc lộn xộn,…

Niềng răng invisalign phù hợp cho đa dạng các đối tượng khách hàng từ trẻ em đến người lớn. Đặc biệt những người mong muốn phương pháp niềng răng vẫn đảm bảo thẩm mỹ. Hoặc người giao tiếp nhiều, bận rộn không có nhiều thời gian để đến nha khoa khám thường xuyên thì invisalign là sự lựa chọn tối ưu.

 

4. Quy trình niềng răng trong suốt Invisalign được diễn ra như thế nào?

4.1. Thăm khám và chụp hình X-quang

Bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt sẽ thăm khám răng miệng và khớp cắn của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ cho bạn đi chụp X-quang và tiến hành phân tích tình trạng răng. Từ đó biết bạn phù hợp với phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign hay không.

 

4.2. Vệ sinh răng miệng, lấy dấu hàm bằng công nghệ Scan 3D

Sau khi đã xác định xem phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign có phù hợp với tình trạng răng của bạn hay không, các bác sĩ sẽ lập một kế hoạch điều trị cụ thể cho bạn. Đầu tiên bác sĩ sẽ sử dụng máy quét nha khoa iTero Element 3D để tạo hình ảnh 3D về răng của bạn. 

Sau khi có được dữ liệu, hình ảnh tham số, bác sĩ sẽ gửi dữ liệu đến phòng thí nghiệm của Invisalign. Dữ liệu này dùng để xây dựng lộ trình niềng răng Invisalign 3D cho trường hợp của bạn.

 

4.3. Mô phỏng kết quả sau khi niềng răng bằng phần mềm Clincheck

Tại phòng thí nghiệm, các chuyên gia sẽ nhập các thông số dữ liệu của bạn vào phần mềm Clincheck. 

Tại đây, các thuật toán của phần mềm sẽ tính toán răng bạn sẽ cần bao nhiêu lực và thời gian di chuyển răng về vị trí hợp lý nhất. Phần mềm sẽ cho bạn thấy quá trình răng của bạn được hồi phục như thế nào. Và khuôn mặt sẽ thay đổi ra sao thông qua các video Clincheck.

Mô phỏng kết quả sau khi niềng răng bằng phần mềm Clincheck là một bước tiến vượt trội của công nghệ. Cho phép khách hàng  xem trước kết quả sau khi niềng răng Invisalign. Từ đó yên tâm hơn về quá trình niềng răng của mình.

 

4.4. Giao khay Invisalign

Sau khi trải qua 3 bước nêu trên, các bác sĩ sẽ giao khay niềng răng cho bạn. 

Bộ hàm trong suốt Invisalign được thiết kế riêng cho mỗi lần điều trị. Bộ khay được làm bằng nhựa trong, hầu như không nhìn thấy và không gây khó chịu cho khoang miệng. 

Bác sĩ sẽ gắn khí cụ vào răng trước khi đeo khay Invisalign. Đây là các điểm sức mạnh thông minh dựa trên công nghệ Smart Force. Đặc biệt những phần đính này hầu như không thể nhìn thấy song vẫn tạo ra lực chỉnh nha để giúp răng của bạn di chuyển theo đúng quy trình đã vạch ra ban đầu.

 

4.5. Khách hàng tái khám định kỳ 2 – 3 tháng / lần

Ở bước này, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách đeo – tháo khay, dặn dò một số thông tin, nhắc lịch tái khám định kỳ. Bác sĩ sẽ theo dõi sự dịch chuyển của răng và điều chỉnh thêm quá trình niềng răng Invisalign của bạn trong trường hợp cần thiết.

 

4.6: Hoàn tất quy trình niềng răng trong suốt Invisalign

Sau khi tiến hành niềng răng theo đúng kế hoạch bác sĩ sẽ chỉ định hoàn tất niềng răng. Ngoài ra, nha sĩ cũng sẽ lưu ý cho bạn một số vấn đề sau niềng răng giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng lâu dài. 

Ngoài ra, bác sĩ sẽ đánh giá hiệu quả và thực hiện một số thủ thuật giúp hoàn thiện hàm răng của bạn. Sau đó, để duy trì kết quả và ngăn chặn răng di chuyển về vị trí ban đầu bằng hàm duy trì trong suốt.

5. Những ưu điểm, nhược điểm của niềng răng trong suốt invisalign

5.1. Ưu điểm

Hiện đã có hơn 1,7 triệu người trên thế giới đã và đang điều trị theo phương pháp niềng răng Invisalign. Phương pháp này được các bác sĩ, chuyên gia nha khoa khuyên dùng. Bên cạnh đó nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng do những ưu điểm nổi bật sau:

5.1.1 Tính thẩm mỹ cao

Khi sử dụng phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign bạn sẽ trải nghiệm cảm giác “niềng như không niềng”. Cũng chính vì tính thẩm mỹ nên invisalign được nhiều người lựa chọn. Lúc này họ vừa có thể niềng răng vừa có thể hoạt động công việc mà không có chút ảnh hưởng nào đáng kể.

5.1.2. Dễ dàng tháo lắp dễ dàng

Bạn có thể tháo khay chỉnh nha khi ăn, chải răng hay dùng chỉ nha khoa. Với đặc tính tháo lắp dễ dàng, bạn có thể ăn “cả thế giới”, vệ sinh răng miệng như thói quen hằng ngày. Như vậy khi bạn đi ăn cùng bạn bè không còn sợ thức ăn dính vào mắc cài truyền thống.

Niềng răng trong suốt Invisalign giúp dễ dàng tháo lắp
Niềng răng trong suốt Invisalign giúp dễ dàng tháo lắp

5.1.3. Dễ dàng bảo quản và vệ sinh máng trong suốt

Với niềng răng trong suốt invisalign, sau khi đeo máng thì việc vệ sinh là vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dùng bàn chải đánh răng và chải sạch các mặt dưới vòi nước chảy. Mỗi ngày bạn cần vệ sinh khay niềng để đảm bảo vệ sinh cho khay. Nhiều bạn muốn có men răng trắng thì có thể kết hợp tẩy trắng răng hoặc dùng kem đánh răng tác dụng tẩy trắng trong quá trình niềng Invisalign. Bạn chỉ cần cho thuốc tẩy vào máng và biến nó thành 1 máng tẩy tại nhà vô cùng thuận lợi.

5.1.4. Tiết kiệm thời gian di chuyển 

Do khay niềng khách hàng có thể tự thay được tại nhà nên tiết kiệm được thời gian đi lại hơn so với niềng răng truyền thống.

Niềng răng Invisalign giúp tiết kiệm thời gian đi lại chỉnh nha
Niềng răng Invisalign giúp tiết kiệm thời gian đi lại chỉnh nha

5.2. Nhược điểm của phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign

– Chi phí cao: do sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp niềng răng truyền thống khác nên chi phí cao hơn gấp 3 – 4 lần. 

– Thời gian niềng răng lâu: răng có mức độ xô lệch và độ khó càng cao thì thời gian cần niềng càng lâu và bạn cần đeo khay 22h/ngày để không ảnh hưởng đến kết quả niềng.

– Ảnh hưởng tới phát âm: do khay niềng cản trở luồng hơi đi ra khi phát âm nên cũng ảnh hưởng một phần nào đó đến việc phát âm.

– Chỉ áp dụng cho những trường hợp khách hàng có răng thưa, lệch,… với mức độ nhẹ.

>>> Trên đây là những thông tin về niềng răng trong suốt Invisalign và những hiệu quả mang lại. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho các bạn trong quá trình niềng răng để sở hữu hàm răng khỏe đẹp!